Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Trang chủCẩm nang làm đẹpDáng đẹpCách tập yoga hiệu quả, ĐÚNG, CHUẨN cho bạn

Cách tập yoga hiệu quả, ĐÚNG, CHUẨN cho bạn

Cách tập yoga hiệu quả? Tập yoga giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, ý thức thảnh thơi, nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng đời sống. Ai cũng có thể tập yoga nhưng không phải ai cũng biết tập đúng cách, hiệu quả; nếu tập yoga không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương.

Dưới đây, ESCA sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách tập chuẩn, hiệu quả nhất nhé!

Cách tập yoga hiệu quả

Cần có người chỉ dẫn

Lời khuyên đầu tiên và quan yếu nhất của các chuyên gia giúp gia đình tập yoga chuẩn hướng dẫn đó là bạn cần có người hướng dẫn để tập hiệu quả nhất và bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn tập yoga không có người chỉ dẫn hoặc không đúng thủ pháp sẽ làm sai phong độ, có thể dẫn đến chấn thương, trật khớp, gãy xương, tai biến tim mạch, suy kiệt.

Mặt khác, tập thở trong yoga rất cấp thiết nhưng gia đình lại không được hướng dẫn cách thở đúng bởi vậy dù gia đình tập yoga nhưng sẽ không hiệu quả.

cách tập yoga hiệu quả

Cần có người chỉ dẫn

Tuân thủ quy trình tập tành

Cách tập yoga hiệu quả? Tập dượt yoga gồm 5 bước gồm: thiền – khởi động – tập những asana (các động tác) – thoa bóp – thư giãn và người tập cần phải tuân theo những bước này để tập yoga chuẩn cách. Việc tập tành cần sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác để việc tập tành có hiệu quả.

Sau buổi tập, bạn thấy đầu óc thảnh thơi., cơ thể nhẹ nhàng thì đó mới là tập yoga chuẩn hướng dẫn. Đặc biệt, gia đình cần quan tâm rằng tập yoga không phải là xu hướng hay ý thích tạm bợ, người tập cần kiên trì, kiên nhẫn và khi đã chọn lựa thì phải quyết tâm thực hiện tới cùng.

Cách tập yoga hiệu quả – Khởi động kỹ trước khi tập

Để tập yoga chuẩn cách và đạt hiệu quả, gia đình cần khởi động kỹ trước khi tập luyện. bạn hãy khởi động khoảng 45 phút cho khớp cổ, khớp vai, cột sống, khớp gối… Nhằm làm cho các cơ giãn ra, tâm thần và năng lượng khởi đầu chuyển di để cơ thể bạn thích ứng với cường độ tập dượt cao. bạn sẽ tập các phong độ dễ dàng hơn và tránh được các chấn thương đáng nuối tiếc khi tập.

cách tập yoga hiệu quả

Cách tập yoga hiệu quả – Khởi động kỹ trước khi tập

Thời kì tập tốt nhất

thời gian tốt nhất để tập yoga là vào sáng sớm và tối muộn. Vào sáng sớm, tâm não tỉnh táo còn cơ thể cứng; vào buổi tối, cơ thể dẻo dai hơn sau một ngày hoạt động còn tâm tưởng bắt đầu stress. Nếu bạn tập yoga vào buổi sáng thì nên tập thở sớm muộn đó mới tập asana (các động tác); tập buổi tối thì tập asana trước rồi mới tập thở.

Cách tập yoga hiệu quả – Tập thở chuẩn hướng dẫn

Không ai có khả năng tập yoga chuẩn cách nếu như thường biết thở khi luyện tập. Luyện thở cần chính xác: Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc mồm, hít vào phải căng bụng lên và thở ra phải hóp bụng lại; hít sâu, thở dài để tăng lượng ôxy, giảm lượng carbonic vào máu và vào các múi cơ để bạn có thêm nhiều năng lượng tập tành hăng say hơn.

Nếu thở không đúng cách thì kiên cố sẽ tập dượt không hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh dẫn đến trầm cảm, “tẩu hỏa nhập ma” và khó hồi phục được.

cách tập yoga hiệu quả

Cách tập yoga hiệu quả – Tập thở chuẩn hướng dẫn

Nên để bụng trống rỗng trước khi tập

Bạn nên tập yoga khi bụng trống rỗng, không nên ăn nhiều trước khi tập 4 tiếng hay ăn nhẹ trước 2 tiếng. bởi vậy, nên tập yoga vào sáng sớm hoặc tối muộn lúc bụng trống rỗng để đạt hiệu quả tốt nhất. Người bị huyết áp thấp thì có thể uống sữa hoặc nước hoa quả trước khi tập khoảng 30 phút để không bị chóng mặt vì đói. Sau khi tập yoga, sau 10 – 15 phút mới nên ăn thức ăn lỏng, sau 30 phút mới ăn thức ăn đặc.

Thực hiện tốt 4 “không”

Nguyên tắc cuối cùng rất thiết yếu để bạn tập yoga chuẩn hướng dẫn đó là phải thực hiện tốt nguyên tắc 4 “không”:

  • Không vội vã (luôn tập chậm rãi, thận trọng).
  • Không kỷ lục (không nên bị thúc ép hoặc gắng gượng đạt được thành tích).
  • Không quá sức (tập theo khả năng của mình).
  • Không phân tán (tập trung cao độ và biết cách thư giãn).

Như vậy, ESCA đã gợi ý cho bạn về cách tập yoga hiệu quả. hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và áp dụng vào trong quá trình luyện tập của mình để đem đến hiệu quả tốt nhất nhé!

Xem thêm:

TIN TỨC LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phổ biến

CHUYÊN MỤC